สินค้าพรีเมี่ยมเสริมชะตา … ธุรกิจที่ยังคงเติบโต
                                                  คู่วิถีชีวิตของผู้คนทุกยุคสมัย
      
            
      ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยโลกแห่งไซเบอร์จะก้าวหน้าไปเพียงใดแต่ความเชื่อเรื่องโชคลางยังคงไม่เคยเคยจางหายและอยู่ในวิถีชีวิตของคนทุกชาติรวมทั้งคนไทยมาโดยตลอด ของขวัญพรีเมี่ยมเสริมฮวงจุ้ยเสริมโชคชะตาจึงเป็นอีกมิติของสินค้าที่เกิดและเติบโตอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นยุคโบราณหรือยุคดิจิตอลในปัจจุบัน และเป็นของขวัญของฝากสำหรับในทุกโอกาส

        คุณสุชาติ บุณยะเวชชีวิน    ผู้จัดการ บริษัท เบสิกฮอลิเดย์ จำกัด  ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าพรี่เมียม ของที่ระลึก ของขวัญ ของชำร่วย มากว่า 7 ปีก่อนที่จะแตกไลน์สู่ธุรกิจพรีเมี่ยมเสริมชะตาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว 

เล่าว่า  “ ตัวผมเองนำเข้าสินค้าประเภทซูวีเนียร์จากจีนมาขายในบ้านเรามานาน  โดยเน้นสินค้าพรีเมี่ยมเพื่อทำโปรโมชั่นให้กับสินค้าต่างๆ  บ่อยครั้งที่ผมเดินทางเข้าออกประเทศจีนเพื่อนำสินค้จากาจีนเข้ามาขายในบ้านเรา ซึ่งผมเห็นที่จีนมีร้านขายสินค้ามงคลเยอะมาก  จึงสนใจ เพราะในบ้านเราสินค้าประเภทนี้จะมีขายอยู่บ้างย่านยาวราช  เลยคิดว่าถ้าเรานำเข้ามาขายเองน่าจะทำราคาได้ถูกกว่า และเราได้เปรียบตรงที่เรามีลูกค้าชาวจีนเป็นคนซัพพลายสินค้าให้กับเรา ” 


       คุณสุชาติให้เหตุผลว่าทำไมจีนจึงมีสินค้าประเภทนี้ขายกันอย่างมากมายว่า “ ศาสตร์นี้เป็นเคล็ดแห่งความสำเร็จ คนจีนเขาจะมีความเชื่อในเรื่องนี้มากและถูกปลูกฝังถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาหลายร้อยปี  สะสมประสบการณ์กันมาอย่างยาวนานทีเดียว   สินค้าประเภทนี้ในบ้านเรามีการผลิตอยู่เหมือนกันแต่ก็เป็นบางแบบ คุณภาพของสินค้า  ความสวยงามยังสู้สินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศไม่ได้  อีกทั้งสินค้าที่ผลิตในจีนก็มีความหลากหลายของแบบมาก ”  คุณสุชาติจึงมองว่าน่าจะเป็นโอกาสที่ดี อีกทั้งเขามีคนจีนที่ผูกพันกับความเชื่อนี้มานานเป็นคนป้อนข้อมูลและคัดเลือกสินค้าให้ เขาจึงเชื่อมั่นว่าสินค้าพรีเมี่ยมเสริมชะตาน่าจะไปได้ดี

จึงเปิด เว็บไซต์ www.numchoke.com  ขึ้นมาเพื่อจำหน่ายสินค้าในกลุ่มนี้เพราะสินค้าพรีเมี่ยมของเขาเองก็เริ่มต้นและประสบความสำเร็จจากการขายผ่านเว็บไซต์มาก่อนจนเป็นที่รู้จักของลูกค้า  อีกอย่างเว็บไซต์ก็สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างกว้างขวางในทุกพื้นที่ แม้การขายผ่านเว็บไซต์จะมีข้อจำกัดอยู่บ้างตรงที่คนซื้อและคนขายจะไม่เห็นหน้ากัน ไม่รู้จักกัน ความเชื่อมั่นอาจจะน้อยกว่าการซื้อจากร้านและการซื้อผ่านเว็บไซต์จะต้องจ่ายเงินเข้ามาก่อนผู้ขายจึงจะจัดส่งสินค้าให้
                                          

               ช่องทางการจำหน่ายสินค้านำโชคของคุณสุชาติตอนนี้จะขายผ่านเว็บไซต์เป็นหลัก และในอนาคตก็จะเพิ่มช่องทางการขายผ่านแคตตาล็อก อย่างเช่น เซเว่นแคตตาล็อก ซึ่งคุณสุชาติจำหน่ายสินค้าพรีเมี่ยมอยู่แล้วซึ่งธุรกิจนี้นับว่าเดินไปได้ดีกับธุรกิจสินค้าพรีเมี่ยม ซูวีเนียร์ที่เขาทำอยู่ก่อนหน้านี้ เพราะเขาสามารถเสนอสินค้าไปพร้อมกันทั้งสองกลุ่มเพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า ซึ่งสิ่งมงคลเสริมชะตานั้นสามารถมอบเป็นของขวัญของฝากได้ในทุกโอกาสเพราะมีความหมายที่ดีเป็นสิริมงคลซึ่งลูกค้าก็หันมานิยมใช้สิ่งมงคลเหล่านี้ในลักษณะของสินค้าพรีเมี่ยมมากขึ้น


       หลายคนอาจจะเคยคิดและมองว่าสินค้าประเภทนี้น่าจะมีราคาสูงแต่คุณสุชาติบอกว่า ราคาไม่แพงอย่างที่หลายคนเคยคิด ราคามีตั้งแต่ไม่ถึงร้อยจนถึงหลักพัน อย่างพระสังกัจจายก็มีทั้งองค์เดี่ยว หรือเป็นชุด องค์เล็ก 75 บาท องค์ใหญ่ขนาด  8-10 นิ้ว ราคาก็หลักพัน ราคาสูงสุดของสินค้าอยู่ที่  1,500-1,800  บาท ซึ่งเป็นราคาที่ไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับคุณภาพของงาน                                                                             

       สำหรับสินค้าที่คุณสุชาตินำเข้ามาจำหน่ายก็เรียกว่ามีเกือบทุกชนิดที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อนี้ เช่น  เทพเจ้าจีนก็จะมี  เทพเจ้ากวนอู เจ้าแม่กวนอิม กวนอิม ไฉ่สิ่งเอี้ย พระสังกัจจายน์  ฮกลกซิ่ว แมวกวัก หมูนำโชค พี่ซิ่ว ปี่เซียะ กบ 3 ขา คางคก 3 ขา เสี่ยมซู้  กิเลน เต่าหัวมังกร  เป็ดแมนดารินและอื่นๆ ซึ่งคุณสุชาติบอกว่าลูกค้าต้องการสินค้าอะไรก็สามารถจัดหามาให้ได้ 


       สำหรับชนิดที่ได้รับนิยมและขายดีก็คือ พระสังกัจจายน์  ซึ่งเชื่อว่า จะได้รับความสงบ ความสุขใจ ทำมาค้าขายดี  ร่ำรวย  กลุ่มของสัตว์ที่นิยมก็จะขึ้นอยู่กับปี อย่างปีนี้หนูขายดี  มังกรทองก็ขายดี ม้าก็ขายดี นอก

จากนี้ก็จะมีสินค้าอื่นที่เกี่ยวข้องกับความเชื่ออีก เช่น ป้ายมงคล ภาพมงคล ลูกแก้ว ที่แขวนนำโชค อุปกรณ์ศาลเจ้า  ทองแท่ง ทองก้อน เหรียญทอง ถ้วยน้ำชา ถ้วยโสม ระฆังแขวน จี้มงคล น้ำเต้าแขวน ฮวงจุ้ย ตกแต่งบ้าน ฯลฯ


      ความเชื่อเหล่านี้ผูกพันกับคนจีนมานานและถ่ายทอด ซึมซับสู่คนไทยทำให้คนไทยนิยมสินค้าประเภทนี้มากขึ้นเรื่อยๆ คุณสุชาติมองว่า ตราบใดที่คนเรายังมีความเชื่ออยู่ธุรกิจนี้ก็ยังเดินไปได้เรื่อยๆ และน่าจะไปได้ดีในอนาคต 


    **ข้อมูลจาก ชุมทางอาชีพ ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2551** 

Comment

Comment:

Tweet

ชอบบล็อคนี้จังเลยคะ


--------------------------------------------------------------------
ฝากของชำร่วย http://www.giftgaemall.com น่ารักๆ ด้วยนะคะbig smile

#1 By ของชำร่วย on 2011-10-15 12:55